Phone : 0933702702 Email : benhvienthucanh@greenpet.com.vn

TRIỆU CHỨNG CHÓ MẮC BỆNH TIÊU CHẢY DO VIRUT


TRIỆU CHỨNG CHÓ MẮC BỆNH TIÊU CHẢY DO VIRUT

Tình trạng chó bị đi ngoài là căn bệnh phổ biến, vì vậy mọi người cần phải hiểu rõ hơn về bệnh này:
I. Đặc điểm
– Parvovirus là nhóm virut có kích thước nhỏ, gây bệnh ở chó, mèo. Ở các động vật khác nhau chúng có kháng nguyên tính khác nhau.
– Bệnh ỉa chảy do Parvovirus rất đa dạng, nhưng có thể chia làm 3 dạng
+ Dạng đường ruột: dạng này phổ biến hơn cả, chó ở 6 tuần tuổi đến 1 năm tuổi mắc nhiều.
+ Dạng tim: Thường thấy ở chó từ 4 – 8 tuổi, biểu hiện chủ yếu là suy tim.
+ Dạng kết hợp tim – ruột: Thường thấy ở chó từ 6 – 16 tuần tuổi. Trường hợp này chó ỉa chảy nặng và chết rất nhanh.


II. Triệu chứng
1. Dạng đường ruột: thường xảy ra ở chó 6 tuần đến 1 năm. Dạng này phổ biến hơn cả. Lúc đầu chó còn ăn, chơi đùa, nhưng sau đó chó buồn bã, ăn ít rồi bỏ ăn. Chó sốt, thông thường cơn sốt kéo dài từ khi bắt đầu chó mệt đến lúc ỉa chảy nặng. Thân nhiệt chỉ giảm khi chó kiệt sức và lịm dần. Chó ỉa chảy nặng, lúc đầu chó ỉa lỏng, phân rất loãng và thối, sau đó chó ỉa ra máu.
Chó viêm ruột xuất huyết
Thông thường phân có màu hồng, thậm chí máu tươi. Chó gầy sút rất nhanh, bỏ ăn hoàn toàn sau đó suy kiệt rồi chết.
2. Dạng tim: Thường thấy ở chó từ 4 – 8 tuần tuổi, biểu hiện chủ yếu là suy tim. Biểu hiện chính là chó thiếu máu nặng, niêm mạc nhợt nhạt hay thâm tím, gan sưng, túi mật sưng – các biểu hiện ở ruột không rõ dàng – chó chết nhanh.
3. Dạng kết hợp tim – ruột: Thường thấy ở chó từ 6 – 16 tuần tuổi. Chó ỉa chảy nặng, mạch yếu và lặn, thiếu máu, chó chết rất nhanh (chỉ sau 24h chó sẽ chết).
III. Chẩn đoán
Rất khó phân biệt giữa bệnh care và bệnh parvovirus, bởi vì cả 2 bệnh này đều xảy ra ở chó con và ỉa chảy ra máu, nhưng 2 bệnh này có một số đặc điểm khác nhau :
– Trong bệnh care phân thường có màu cà phê, còn ở bệnh parvovirus phân có màu hồng.
– Qua theo dõi chúng tôi thấy: ở nước ta bệnh care xảy ra nhiều ở chó Becgiê hay lai Becgiê, còn bệnh parvovirus xảy ra nhiều ở chó cảnh.
– Bệnh care có dấu hiệu thần kinh và các mụn mủ ở da.
IV.Điều trị
Việc điều trị chỉ có kết quả khi chó mới ốm.
1.Hộ lý: công tác hộ lý đóng vai trò quyết định (giảm thức ăn có nhiều mỡ và thức ăn tanh, thu dọn những chất thải và phân đem ủ sinh học và tẩy uế chuồng trại.
2. Dùng thuốc.
+ Bổ sung nước và chất điện giải cho cơ thể : tiêm vào mạch máu nước sinh lý hay sinh lý mặn ngọt, hoặc dung dịch Ringerlactat để chống hiện tượng suy sụp do ỉa chảy, trợ sức bằng Vitamin B1
+ Dùng thuốc chống nôn bằng Atropinsunfat 0,1%.
+ Dùng thuốc nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và bền vững thành mạch để chống chảy máu: tiêm Canxichlorua 10% và Vitamin C vào tĩnh mạch kết hợp tiêm Vitamin K vào bắp.
+ Thụt rửa ruột bằng thuốc tím loãng (0,1%) để thải chất độc ra ngoài.
+Chống vi khuẩn bội nhiễm bằng kháng sinh như Biseptol Kanamyxin, Streptomyxin, Norfloxaxin, Enrofloxaxin, Penicillin.
V.Phòng bệnh
Dùng vacxin phòng bệnh Pavovirus tiêm cho chó. Cần lưu ý là khác với nhiều loại vacxin khác, vacxin parvovirus chó không có hiệu lực cao. Vì vậy để nâng cao hiệu lực của vacxin, cần chăm sóc nuôi dưỡng chó tốt, đặc biệt là chế độ vệ sinh ăn uống.

Để thú cưng hoàn toàn khỏe mạnh bạn nên quan tâm đến thú cưng của mình hơn nữa. Bệnh viện thú cảnh Greenpet 702 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, hotline 0933 702 702 có đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao đảm bảo thú cưng của bạn luôn trong vòng khỏe mạnh.
comparateur_prix_cialis_france.

ST