Phone : 0933702702 Email : benhvienthucanh@greenpet.com.vn

TRIỆU CHỨNG BỆNH PHẾ QUẢN VIÊM Ở CHÓ


TRIỆU CHỨNG BỆNH PHẾ QUẢN VIÊM Ở CHÓ

Bệnh viêm phế quả ở chó, mèo là bệnh viêm mạc đường hô hấp, viêm phế quản hay phế quản nhỏ sau đó dẫn dến khí quản, nặng hơn dẫn đến viêm phổi. Bệnh này xảy ra khi thời tiết thay đổi từ ấm áp sang lạnh ẩm, thường từ cuối thu sang đông và đến đầu mùa xuân.
I. Đặc điểm
– Quá trình viêm xảy ra trên vách phế quản và từng tiểu thuỳ phổi. Trong phế nang chứa dịch thẩm xuất (bạch cầu, hồng cầu, tế bào thượng bì, niêm dịch).
– Bệnh này còn gọi là viêm phế quản phổi hay viêm phổi đốm.
– Bệnh thường xảy ra vào thời kỳ giá rét, chó non và chó già hay mắc.
– Nếu điều trị không kịp thời, bệnh dễ chuyển sang viêm phổi hoại thư, hay lao phổi.
III. Nguyên nhân
1. Nguyên nhân kế phát
– Do chăm sóc, nuôi dưỡng gia súc kém đ làm cho sức đề kháng của cơ thể giảm. Do vậy, khi bị nhiễm lạnh gia súc dễ bị mắc bệnh.
– Do phổi bị kích thích bởi hơi nóng, hơi độc, bụi làm tổn thương niêm
mạc phế quản.
– Do tổn thương cơ giới (cho gia súc uống nước, thuốc sặc vào khí quản).
2. Nguyên nhân kế phát
– Do kế phát từ một số bệnh: bệnh cúm, bệnh Care, bệnh giun phổi hay do di hành của ấu trùng giun đũa, bệnh tim, ứ huyết phổi,…).
– Do viêm lan: Vi khuẩn từ nơi ở một số khí quan trong cơ thể vào máu và đến phổi gây bệnh (viêm tử cung hoá mủ, viêm vú, viêm dạ dày và ruột, viêm hạch,…).


IV. Cơ chế sinh bệnh
Tất cả các kích thích bệnh lý thông qua phản xạ thần kinh trung ương tác
động vào phế nang và phế quản, làm cho vách phế nang và một số tiểu thuỳ phổi bị sung huyết, sau đó tiết ra các dịch viêm, dịch viêm đọng lại ở các phế quản nhỏ và phế nang và gây nên viêm. Khi dịch viêm bị thủy phân tạo thành sản vật dộc kết hợp với độc tố vi khuẩn vào máu và gây rối lọan điều hòa thân nhiệt. Do vậy, con vật sốt cao.
Do quá trình hô hấp của gia súc đã làm cho dịch viêm ở phế quản và phế nang bị viêm lan sang phế quản và phế nang bên cạnh chưa bị viêm. Trong thời gian dịch viêm lan truyền thì cơ thể không sốt, nhưng khi dịch viêm đọng lại gây viêm thì cơ thể lại sốt. Như vậy, do hiện tượng viêm lan từng tiểu thuỳ đã làm cho cơ thể sốt lên xuống theo hình sine.
Nếu điều trị không kịp thời thì quá trình viêm lan rộng và làm giảm diện tích hô hấp của phổi đ gia súc ngạt thở chết. Mặt khác gia súc sốt cao và kéo dài làm cho quá trình phân huỷ protit, lipit, gluxit tăng, hơn nữa do thiếu oxy mô bào, làm tăng sản vật độc cho cơ thể gia súc bị nhiễm độc chết.
V. Triệu chứng
– Con vật ủ rũ, mệt mỏi, kém ăn hoặc không ăn.
– Sốt cao (nhiệt độ tăng hơn bình thường từ 1-20C) và sốt lên xuống theo hình sine.
– Gia súc ho: mới đầu ho khan và ngắn. Sau đó tiếng ho ướt và dài, gia súc có cảm giác đau.
– Nước mũi ít, đặc có màu xanh thường dính vào 2 bên
Chó chảy nước mũi lỗ mũi. Nếu viêm phổi hoại thư, nước mũi như mủ và có mùi thối. Khó thở, tần số hô hấp tăng. Niêm mạc mắt tím bầm. Lúc đầu tim đập nhanh sau đó yếu dần.
– Gõ vào vùng phổi con vật có cảm giác đau và có phản xạ ho; vùng âm
đục của phổi phân tán, xung quanh vùng này là âm bùng hơi. Nghe vùng phổi có âm ran ướt (ở thời kì đầu), âm ran khô, âm vò tóc (ở thời kì cuối). Nếu vùng phổi bị gan hoá thậm chí không nghe được âm phế nang, nhưng xung quanh vùng gan hoá ta lại nghe thấy âm phế nang tăng.
– X quang phổi: có vùng mờ rải rác trên mặt phổi. Nhánh phế quản đậm.
VI. Bệnh tích anafranil online no prescription.
– Hạch lâm ba dọc phế quản bị sưng.
-Trên mặt phổi viêm có màu sắc khác nhau (nơi mới viêm có màu đỏ thẫm, nhưng nơi viêm cũ có màu vàng hoặc trắng xám, thậm trí còn có thể thấy các ổ mủ).
– Nơi viêm lâu vùng phổi bị gan hoá.
VII. Chẩn đoán
Phổi bị viêm
– Căn cứ vào triệu chứng lâm sàng điển hình: sốt lên xuống theo hình sine, vùng phổi có âm đục phân tán, X quang vùng phổi thấy có vùng mờ rải rác, co vật khó thở.
– Cần chẩn đoán phân biệt với các bệnh sau: Viêm phế quản cata cấp tính, Thuỳ phế viêm, viêm phế mạc.
VII. Tiên lượng
Tuỳ theo tính chất của bệnh nguyên và sức đề kháng của con vật, bệnh có thể kéo dài trong 1-2 tuần, nếu bệnh nặng khoảng 8-10 ngày con vật chết.
VIII. Điều trị
1. Hộ lý
– Giữ ấm cho con vật, chuồng trại sạch sẽ, thoáng khí, chăm sóc nuôi dưỡng tốt, bổ xung thêm Vitamin A, P và gluxit vào khẩu phần ăn thức ăn.
– Dùng dầu nóng xoa bóp vào vùng ngực.
2. Dùng thuốc điều trị
– Dùng thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn: Có thể dùng một trong các loại kháng sinh sau: Gentamycin; Lincosin, Pneumotic, Kanamycin, Cephaxilin, Ampicilin,…
– Dùng thuốc trợ lực, trợ sức, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giảm dịch thẩm xuất và tăng cường giải độc: Glucoza 20% 100-150 ml Cafein Natri benzoat 20% ,1 – 3 ml Canxi chlorua 10%, 5-10 ml Urotropin 10%, 10 – 15 ml Vitamin C 5%, 3 – 5 ml
Tiêm chậm vào tĩnh mạch ngày 1 lần.
– Dùng thuốc giảm ho và long đờm: Natribicacbonat (0,2gr- 1gr), hoặc Codein phosphat, Tecpin- codein (0,03gr-0,05gr), phenobarbital 30 – 50mg/ ngày. Hòa với nước sạch cho uống ngày 1 lần.
-Dùng thuốc giảm viêm và giảm kích ứng của vách phế quản:
Prednisolon (0,25gr-0,5gr), hoặc Dexamethazol.
– Dùng Vitamin nhóm B để kích thích ăn uống và tiêu hoá.
Để thú cưng hoàn toàn khỏe mạnh bạn nên quan tâm đến thú cưng của mình hơn nữa. Bệnh viện thú cảnh Greenpet 702 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, hotline 0933 702 702 có đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao đảm bảo thú cưng của bạn luôn trong vòng khỏe mạnh.

ST