Phone : 0933702702 Email : benhvienthucanh@greenpet.com.vn

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM TỬ CUNG Ở CHÓ


NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM TỬ CUNG Ở CHÓ

Bệnh viêm tử cung ở chó là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong buồng tử cung, thường do vi khuẩn, nấm hoặc kí sinh trùng gây ra.
I. Đặc điểm
– Bệnh viên tử cung thường là hậu quả của một bệnh nhiễm trùng khi đẻ hoặc động dục (màng nhau, thai chết, máu và dịch xuất còn sót lại tạo điều kiện cho vi khuẩn từ cổ tử cung xâm nhập vào và phát triển. Đôi khi còn do việc sử dụng dụng cụ sản khoa không cẩn thận).
– Những vi khuẩn gây ra bệnh là các trực khuẩn gram âm và các cầu khuẩn như Staphylococcus và Steptococcus.
– Con vật thường liên tiếp không thụ thai hoặc đẻ ra chó con chết yểu, hoặc sảy thai, hoặc con vật thường xuyên có kinh hay kinh kéo dài (là dấu hiệu có biến đổi ở nội mạc tử cung) thì phải ngĩ đến nó bị bệnh viêm tử cung mạn tính.
II. Triệu chứng
*Bệnh ở thể cấp tính: con vật sốt, uống nước nhiều, ủ rũ mệt mỏi, nôn, và đôi khi ỉa lỏng. Có khi dịch ở tử cung chảy ra có lẫn mủ và máu.
*Bệnh ở thể mạn tính: dịch tử cung chảy ra liên tục hoặc ngắt quãng. Đôi khi con vật bị bệnh không có triệu chứng, nhưng thường có hiện tượng con vật sau khi phối không thụ thai, hoặc đẻ ra con bị chết hay co chết .


III. Chẩn đoán
Bệnh ở thể cấp tính : khám thành bụng bằng sờ nắn thấy tử cung dày lên và cứng, kiểm tra số lượng bạch cầu thường thấy bạch cầu tăng.
Bệnh ở thể mãn tính : nếu con vật thường xuyên có kinh hay kinh kéo dài, liên tiếp không thụ thai hoặc đẻ ra chó con chết yểu, hoặc sảy thai thì phải nghĩ đến bệnh viêm tử cung mạn tính.
IV. Điều trị
– Dùng dung dịch sát trùng để rửa tử cung: dùng ống thông để bơm vào tử cung 5 – 15ml dung dịch Nitrofurazon 0,2%, hoặc dung dịch thuốc tím 0,1% thường có kết quả.
– Dùng kháng sinh để diệt vi khuẩn: có thể dùng một trong các loại kháng sinh sau: Penicillin procain, hoặc Lincosin, hoặc Gentamycin, hoặc Pneumotic, hoặc Kanamycin, hoặc Ampicilin.
Chú ý: Trong trường hợp viêm tử cung cấp nhưng chảy máu không nhiều thì dùng kháng sinh phối hợp với diethylstilbestrol tiêm bắp cho chó (0,5–2mg/kg thể trọng/lần) hoặc cho uống (dạng viên) 1mg/ngày dùng liên tục trong 5 ngày.
– Dùng thuốc trợ sức, trợ lực và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể: dùng dung dịch đường Glucoza 10-20% kết hợp với Vitamin C 5% và thuốc trợ tim. Tiêm chậm vào tĩnh mạch ngày 1 lần.
– Trong trường hợp con vật chậm động dục: tiêm oestrogen cho con vật đến khi có triệu chứng động dục.
Để thú cưng hoàn toàn khỏe mạnh bạn nên quan tâm đến thú cưng của mình hơn nữa. Bệnh viện thú cảnh Greenpet 702 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, hotline 0933 702 702 có đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao đảm bảo thú cưng của bạn luôn trong vòng khỏe mạnh.
pliva propranolol.

ST