Phone : 0933702702 Email : benhvienthucanh@greenpet.com.vn

NGUYÊN NHÂN NÀO KHIẾN CHO BỊ THIẾU MÁU


NGUYÊN NHÂN NÀO KHIẾN CHO BỊ THIẾU MÁU

Hiện tượng chó bị thiếu máu rất khó phát hiện, nếu để tình trạng lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của chó. Dưới đây là nguyên nhân khiến chó bị thiếu máu:
1. Chó nhiễm Babesia (lê dạng trùng)
Bệnh không phổ biến – gây chết ở con con, con lớn hiếm hơn – tìm được ve Rhipicephalus – khát nước – ỉa chảy – nôn – phân và chất nôn ra có lẫn dịch mật màu vàng – táo bón – vàng da – vô niệu – nước bọt sủi bọt đỏ như màu máu
– suy hô hấp cấp – da và niêm mạc xuất huyết – phù – có dấu hiệu lo lắng – sốt
– có hemoglobin trong nước tiểu – phiết kính kiểm tra có Babesia caris.
2. Nhiễm giun
Bệnh có thể do giun móc, các loại ký sinh trùng hút máu khác hoặc sau đó là giun tròn, sán dây gây ra – kiểm tra phân thấy có trứng giun – sau khi điều trị hoặc sau khi con vật chết, tìm phân hoặc mổ khám có thể phát hiện ra giun.
3. Bị xuất huyết trong hoặc ngoài
Con vật bị tổn thương trong một số trường hợp bị tai nạn hoặc xuất huyết do các tổn thương khác như viêm dạ dày, ruột.


4. Bị sốc
Trước đó con vật bị tổn thương, tai nạn hoặc các lý do khác dẫn đến sốc.
5. Thiếu máu
Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến thiếu máu như: thức ăn kém chất lượng do thiếu sắt hoặc vitamin B12 hay trong các trường hợp mất máu do mất máu ác tính – ta nên kiểm tra máu ở trong phòng thí nghiệm – điều trị cho kết quả.
6. Thiếu vitamin C
Đây là một dạng ít gặp – do thành phần thức ăn kém – con vật bị sưng lợi – hạ niêm mạc xuất huyết điểm – ỉa chảy phân lẫn máu – thiếu máu – sưng khớp – ở chó con triệu chứng thiếu vitamin C là còi xương – ở đoạn cuối của những xương dài màng xương bị xuất huyết.
7. Thiếu axit Patothenic
Ít gặp – nguyên nhân là do khẩu phần thức ăn – con vật thiếu máu – co giật – gan bị thoái mái, mỡ.
8. Thiếu Pyridoxine (Vitamin B6)
Ít gặp – nguyên nhân là do khuẩn phần thức ăn – thiếu máu – rối loạn tiêu hoá – có triệu chứng thần kinh – da bị bệnh – những vùng da ở chân và cẳng chân có những vết cắn do ngứa – rụng lông.
9. Bệnh giảm toàn thể huyết cầu ở những con chó vùng nhiệt đới
Mũi chảy máu – thiếu máu – chân và bừu dương vật bị phù – bụng, dương vật, mầm, kết mạc bị xuất huyết – chán ăn – sụt cân – sốt – khi ngủ lịm
đi – mắt xuất huyết điểm – trong mắt bị xuất huyết – chết từ 1 đến 7 ngày.
can i take a 20 mg sildenafil every day. 10. Bệnh viêm dạ dày- ruột axit
Những con sơ sinh ỉa chảy kéo dài có khi ra cả máu – cơ thể hốc hác – thiếu máu – không cho kết quả khi điều trị ỉa chảy – ở phổi, gan, thận và cả hạch lympho có các hạt nhỏ từ màu xám trắng chuyển sang màu vàng – trước
đó con vật bị nhiễm giun hay ấu trùng di hành trong nội tạng.
11. Bệnh ban đỏ toàn thân
Con vật xanh xao – tiểu cầu giảm- tỷ lệ tế bào tiểu cầu dương tính – dùng phản ứng Rose waller kiểm tra nhân tố gây thấp khớp cho kết quả dương tính – phản ứng kháng thể kháng nhân cho kết quả dương tính – da bị tổn thương – viêm đa khớp – viêm màng phổi – viêm ngoại tâm mạc – sốt – hạch lympho sưng – dạ dày, ruột rối loạn – gan phì đại – lách phì đại – viêm đa cơ – viêm thần kinh ngoại biên – bạch cầu trong máu giảm – nhạy cảm với ánh sáng – đây là bệnh hiếm gặp.
Nếu phát hiện chó có các dấu hiệu trên bạn nên đưa chó đến bệnh viện khám để được chẩn đoán chính xác. Bệnh viện thú cảnh Greenpet, tại 702 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, Hotline 0933 702 702, các bác sĩ sẽ khám và điều trị bệnh cho cún cưng của bạn nhanh chóng hết bệnh.