Phone : 0933702702 Email : benhvienthucanh@greenpet.com.vn

NGUYÊN NHÂN CHÓ BỊ SUY KIỆT HAO MÒN DẦN


NGUYÊN NHÂN CHÓ BỊ SUY KIỆT HAO MÒN DẦN

Bỗng một ngày phát hiện chó của bạn tự dưng mệt mỏi, cơ thể yếu đi. Tình trạng đó có thể do một trong các nguyên nhân dưới đây:

1. Do dinh dưỡng
Trước đó con vật bị bỏ đói hoặc ăn thức ăn không phù hợp hay con vật biếng ăn.
2. Do nội ký sinh trùng
Bị nhiễm ký sinh trùng nặng có thể dẫn đến con vật gầy mòn và ốm yếu – kiểm tra phân thấy có trứng giun – có các loại giun như giun móc, giun tóc, giun tròn, sán dây.
3. Viêm thận
Các dấu hiệu ban đầu thường là âm ỉ nhưng cũng có thể xuất hiện đột ngột – con vật nôn từng hồi – khát nước – mệt lả – urê huyết – co giật – chết – hao gầy có phản xạ tránh né khi sờ vào vùng thắt lưng – thận xù xì – mặt có vẻ lo lắng – ỉa chảy từng cơn – yếu ớt – ngủ lơ mơ – có mùi nước tiểu – lưỡi và miệng bị thối loét – răng chuyển thành màu nâu – eczema (chàm da) – phân tích nước tiểu thấy có albumin, trụ niệu – đôi khi (hiếm) có máu trong nước tiểu ở các trường hợp cấp tính.
4. Nhiễm Babesia (lê dạng trùng)
Đây là bệnh không phổ biến – gây chết ở chó con, hiếm gây chết ở chó lớn – kiểm tra thấy có ve Rhipicephalus – con vật khát – ỉa chảy – nôn – trong phân và chất nôn ra có mật – táo bón – vàng da – da và niêm mạc xuất huyết – phù – có dấu hiệu thần kinh sốt – có hemoglobin trong nước tiểu – phiết kính thấy có Babesia canis – ở chó lớn bệnh nhẹ hơn – con vật suy kiệt hao mòn dần.
5. Bệnh còi xương
Ở xương sườn có tràng hạt sườn còi xương – hốc hác – đầu gối lệch ra ngoài – xương bị biến dạng – nguyên nhân là do thức ăn – do phản ứng điều trị với vitamin D, canxi và photpho.
6. Nhiễm Salmonella
Con vật ỉa chảy – suy kiệt hao gầy – nôn.
7. Cổ trướng
Cạnh sườn trũng – bụng giãn – sờ vào vung bụng như dạng có dịch – con vật hao gầy – tim bị tổn thương.
8. Trúng độc chì
Mắt và mũi chảy dịch – liệt – run rẩy – con vật sủa không ngớt và miệng sùi bọt mép – co giật – điên loạn – đau bụng – nôn – ỉa chảy (có thể có màu như màu máu) hốc hác – mù – tính khí thay đổi – dạ dày và ruột non bị viêm – đôi khi bị chết đột ngột – có thể có chẩn đoán chắc chắn bằng cách phân tích.


9. Bệnh lao
Ít gặp – con vật ho – mắt và mũi chảy dịch – ở gan, phúc mạc, màng phổi, ngoại tâm mạc và tim có các u hạt nhiều thịt, màu hồng trắng – nôn – hao gầy dần – hạch lympho sưng – ăn kém – cơ thể có biểu hiện khó chịu – ốm nặng – chết – tìm trong chất dịch tiết ra thấy có vi sinh vật gây bệnh.
10. Đái tháo đường
Con vật khát nhiều – ăn tạp, tham ăn – kiểm tra gluco trong nước tiểu cho phản ứng dương tính – con vật hao gầy dần.
11. Cầu trùng
Ỉa chảy, phân có lẫn máu – hốc hác – mất nước – gặp ở chó con từ 8 đến
12 tuần tuổi – ốm yếu – đôi khi chết rất nhanh – ho – mắt và mũi chảy ra dịch mủ nhầy – sốt nhẹ – thỉnh thoảng có triệu chứng thần kinh – phiết kính kiểm tra thấy có cầu trùng – gặp vào sau 3 đến 4 ngày khi đưa chó từ cửa hàng về.
12. Viêm bàng quang
Con vật thường có biểu hiện cố gắng để đi tiểu – lượng nước tiểu đi ra ít có thể gây ra đau đớn – đôi khi bị sốt – con vật bỏ ăn – suy nhược – bề mặt bàng quang xù xì – khi sờ vào thì bàng quang rất nhạy cảm – xuất huyết niệu – khi phân tích nước tiểu có cục máu hoặc mủ.
13. Viêm tụy ciprofloxacin without a prescription.
Con vật hao mòn dần – mất hoặc giảm khả năng sinh trưởng, phát triển – phân có những chỗ giống như đất sét – nôn – suy nhược – cơ thể có cảm giác khó chịu – trong các trường hợp cấp tính con vật bị đau bụng – vùng bụng rất nhạy cảm – con vật sốc.
14. Nhiễm Histoplasma (bệnh này hiếm gặp)
Con vật ỉa chảy – cơ thể suy yếu – nôn – ho – sốt không theo quy luật – hoàng đản – gan và lách sưng – đôi khi bị viêm phổi.
15. Nấm phổi
Con vật ho – không thở được – ốm yếu – hốc hác – ỉa chảy – cổ trướng – nôn – kiểm tra thấy có các loại nấm như Blastomyces, Histoplasma, Aspergillus và Cryptococcus.
16. Bệnh do Monilia gây ra (còn gọi là bệnh Candidia hay “thush”)
Niêm mạc miệng màu trắng vàng – ỉa chảy – ruột, dạ dày có sự thay đổi – nuôi cấy trên môi trường thạch Sabouraud và kiểm tra trên kính hiển vi thấy có Candida albicans – trước đó con vật có sử dụng thuốc kháng sinh.
17. Thiếu vitamin B3 (Niacin, axit, Nicotinic)
Lưỡi đen – lưỡi và lợi bị viêm hoại tử – bệnh có thể bị biến chứng bởi Fusobocterium necrophorum và các loại vi khuẩn/xoắn khuẩn khác – nôn – kém ăn – mất nước – yếu ớt – các nhóm cơ bị co giật – niêm mạc miệng màu đỏ sau đó là thối loét, hoại thư – nước dãi chảy ra nhiều, màu nâu với mùi ngọt rất kinh – lưỡi bị tróc ra từng mảng – khả năng kháng khuẩn của dạ dày, ruột giảm – sụt cân – thiếu máu – một thời gian dài sau thì chết.
18. Thiếu axit Partothenic
Do thức ăn – con vật thiếu máu – co giật – gan bị thoái hoá mỡ
19. Thiếu vitamin B1
Do thức ăn – con vật hốc hác – yếu ớt – táo bón – liệt – co giật – cơ bị co thắt – nôn – điều trị bằng việc bổ sung vitamin B1.
20. Viêm tuyến tiền liệt
Con vật cố gắng để đi tiểu nhưng nước tiểu không chảy ra hoặc chỉ chảy nhỏ giọt – bàng quang căng – dáng đi cứng – sờ thấy tuyến tiền liệt sưng – khi cố gắng đi tiểu chúng có dáng ngồi xổm như chó cái – phân bị lèn chặt và chỉ có nước phân chảy ra.
21. Con vật bị nhiễm giun dạ dày
Trong dạ dầy, thực quản có khối u – con vật hao mòn gần – nếu có liên quan đến động mạch chủ thì con vật có thể chết đột ngột – nôn – nôn ra máu – chảy nước dãi – chán ăn – quá trình nuốt bị rối loạn.
22. Thiểu năng vỏ tuyến thượng thận
Trước đó việc điều trị bằng Corticosteroid bị dừng lại một cách đột ngột hoặc bệnh đã có các dấu hiệu xuất hiện một cách từ từ – con vật chán ăn – nôn – ỉa chảy (thường có máu) – kiểm tra thì thấy trong máu natri giảm, kiềm tăng – điều trị được bằng Corticosterod.
23. Nhiễm Pneumocystis
Con vật ho – ỉa chảy – hao mòn dần – kiểm tra thấy có Pneumocystis carinii – bệnh này hiếm gặp, thấy có ở chó chồn.
24. U hạt do Mycobacteria gây ra (bệnh phong cùi ở chuột)
Bệnh này hiếm gặp – trên da có những hạt nổi lên với đường kính từ 1 đến 3 cm – có thể chảy ra dịch huyết thanh – có mặt vi sinh vật kháng axit – trước đó con vật bị chuột cắn hoặc có mối liên hệ với chuột – kiểm tra thấy có Mycobacteria lepraemurium.
25. Sỏi mật
Bệnh này hiếm gặp – con vật bị hoàng đản – nôn – yếu ớt – suy nhược – sụt cân – đôi khi bị sốt – ỉa chảy – khát nước – đau bụng.
26. Có ve ở xoang mũi
Tìm thấy trong xoang mũi hoặc các xoang khác thấy có ve – con vật ho – vài trường hợp bị hư hại thận và xung quanh vùng thận.
27. Nhiễm Actinomycoid và Norcardiac
Các triệu chứng biến đổi trong phạm vi rộng – ở da, xương và nhiều cơ quan khác có các ổ apxe – các ổ apxe này lúc đầu màu xám vàng sau đó có mủ màu đỏ nâu mùi hôi thối – nó có thể là các hạt sunfua, hạt thịt hoặc các hạt nhỏ bị tróc ra từng mảnh – các đốt sống bị viêm xương tuỷ – có dấu hiệu CNS cùng với viêm màng não – đôi khi phúc mạc bị viêm – đôi khi bị apxe gan – sụt cân – sốt – khó thở – tràn dịch màng phổi – tràn dịch phúc mạc – viêm mô tế bào mãn tính.
28. Sun hệ thống quãng cửa và bệnh não hệ thống quãng cửa.
Bệnh hiếm gặp nhưng có thấy ở loài chó chăn trâu bò và chó chăn cừu của Anh – con vật hốc hác – sinh trưởng chậm – chủ yếu gặp ở chó con – suy nhược – nôn – mất khả năng tự vận động – đi không định hướng hoặc sự điều nhịp như bị cưỡng bức – co giật – chết.
29. Thừa vitamin A
Con vật dị dạng – viêm đa khớp – canxi giảm – chán ăn – sụt cân – nên kiểm tra việc cho con vật ăn thức ăn có gan, dầu cá hay lòng đỏ trứng và điều chỉnh lại việc thừa vitamin A.
30. Nhiễm Phycomycoid
Bệnh này ít gặp – do nhiều loại nấm gây ra ví dụ như Hyphomyces destruens – con vật hao gầy dần – nôn – ỉa chảy – xanh xao – các triệu chứng biểu hiện ra còn phụ thuộc vào cơ quan và hệ thống bị ảnh hưởng.
31. Thiếu kẽm
Do thành phần thức ăn thiếu kẽm hoặc quá nhiều canxi – con vật hốc hác – nôn – kết mạc và giác mạc bị viêm – sinh trưởng chậm – da bị tróc vẩy – đôi khi bị sốt, suy nhược, có những tổn thương ở chân, mặt, khớp cá chân, khuỷu tay – chỗ có móng vuốt bị sưng lên – thỉnh thoảng ở cằm, mũi, xung quanh môi có những vẩy tróc ra màu vàng – điều trị bằng cách cho 15mg kẽm mỗi ngày (đối với chó lớn).
Để điều trị khỏi bệnh trên cho chó, bạn nên đưa đến bệnh viện để khám và chẩn đoán chính xác, tại bệnh viện thú cảnh Greenpet 702 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, hotline 0933 702 702 có đầy đủ các trang thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên môn sâu sẽ tham khám và điều trị hiệu quả cho thú cưng của bạn.

ST