Phone : 0933702702 Email : benhvienthucanh@greenpet.com.vn

HIỆN TƯỢNG CÒI XƯƠNG Ở CHÓ


HIỆN TƯỢNG CÒI XƯƠNG Ở CHÓ

Chó bị còi xương là một loại bệnh ở trong thời kỳ phát triển, do trở ngại về trao đổi canxi, photpho và vitamin D gây ra.
buy cialis europe. I. Đặc điểm
– Bệnh còi xương là một loại bệnh ở gia súc non đang trong thời kỳ phát triển, do trở ngại về trao đổi canxi, Phospho và Vitamin D gây ra. Tổ chức xương không được canxi hoá hoàn toàn nên xương phát triển kém.
– Bệnh xảy ra nhiều vào mùa đông và những nơi có điều kiện vệ sinh, chăn nuôi kém
– Do thức ăn (hoặc sữa mẹ) thiếu Canxi, Phospho, Vitamin D. Hoặc tỷ lệ giữa Ca/P không thích hợp.
– Do con vật ít được tắm nắng, chuồng trại thiếu ánh sáng, tứ đó ảnh hưởng đến tổng hợp Vitamin D.
– Do chó bị bệnh đường ruột làm trở ngại đến hấp thu khoáng.
III. Cơ chế
Khi hàm lượng Canxitrong cơ thể giảm, tỷ lệ Ca/P bị phá vỡ ảnh hưởng tới sự tạo xương và sụn nhất là sự cốt hoá ở các đầu xương. Do vậy, xương bị biến dạng, đặc biệt rõ ở xương ống. Trên lâm sàng những con bị bệnh, xương ống thường cong queo, ảnh hưởng đến vận động, làm cho gia súc què hoặc liệt.
Ngoài hiện tượng xương bị biến dạng, khi thiếu Canxi còn gây triệu chứng co giật ở con vật bị bệnh. Cũng do thiếu Canxi, Phospho con vật hay ăn bậy nên dễ mắc bệnh đường tieu hoá, vật ngày càng gầy, chậm lớn, khả năng kháng bệnh kém.


III.Triệu chứng
– Giai đoạn đầu: của bệnh con vật thường giảm ăn, tiêu hoá kém, thích nằm, có hiện tượng đau các khớp xương.
– Giai đoạn bệnh tiến triển: Con vật hay ăn dở, liếm bậy bạ, mọc răng và thay răng chậm. Một số trường hợp còn có triệu chứng co giật từng cơn.
Chó bị còi xương
– Cuối thời kỳ bệnh: xương biến dạng, các khớp sưng to, các xương ống chân cong queo, sống lưng cong lên hay vặn vẹo, lồng ngực và xương chậu hẹp, xương ức lồi… con vật gày yếu, hay kế phát các bệnh khác.
– Nếu không kế phát các bệnh khác thì trong suốt quá trình bệnh con vật không sốt.
IV. Tiên lượng
Bệnh tiến triển chậm, nếu phát hiện sớm chỉ cần điều chỉnh khẩu phần ăn, cho gia súc tắm nắng hoặc bổ sung Vitamin D thì có thể khỏi. Nếu không chữa kịp thời gia súc ngày một gầy yếu, khó chữa và hay kế phát những bệnh khác.
V. Chẩn đoán
Bệnh lúc đầu khó chẩn đoán, đến giai đoạn xương biến dạng dễ phát hiện.
Khi khám bệnh chú ý các triệu chứng lâm sàng, tiến hành điều tra khẩu phần ăn, nếu có điều kiện thì chiếu X quang để chẩn đoán.
VI. ĐIỀU TRỊ
1.Hộ lý
– Cải thiện khẩu phần ăn, bổ sung Canxi, phospho và Vitamin D vào thức ăn hàng ngày, vệ sinh chuồng trại. Nếu con vật bị liệt cần lót ổ cho chó nằm, thường xuyên xoa bóp và trở mình cho con vật.
2. Dùng thuốc điều trị
– Bổ sung Vitamin D: 5000 UI/con. Tiêm bắp ngày 1 lần.
– Dùng Canxi bổ sung trực tiếp vào máu: dùng một trong các loại thuốc sau đây (Canxiclorua 10%, Gluconatcaxi 10%, Canxi-For hoặc polycan hoặc Magie- Canxi-For).
– Dùng thuốc điều trị triệu chứng các bệnh kế phát: nếu viêm phổi thì
điều trị viêm phổi, nếu viêm ruột thì điều trị viêm ruột.
– Dùng thuốc tăng cường trương lực cơ và bổ thần kinh: Strychninsunfat 0,1% kết hợp với Vitamin B1. Tiêm bắp cho con vật ngày 1 lần.
Chú ý: Nơi có điều kiện nên tiến hành chiếu tia tử ngoại.
Bệnh viện thú cảnh Greenpet 702 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, hotline 0933 702 702 có đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao đảm bảo thú cưng của bạn luôn trong vòng khỏe mạnh.