Phone : 0933702702 Email : benhvienthucanh@greenpet.com.vn

ĐẶC ĐIỂM BỆNH VIÊM NỘI MẠC TỬ CUNG


ĐẶC ĐIỂM BỆNH VIÊM NỘI MẠC TỬ CUNG

Viêm nội mạc tử cung thường thấy sau sinh vài ngày, sốt cao, trầm cảm, … tử cung tăng dần theo lứa tuổi của chó, chó càng lớn tuổi tỷ lệ mắc bệnh càng cao.
I. Đặc điểm
– Bệnh thường gặp ở chó cái trên 5 tuổi (do sự loạn chức năng của buồng trứng với sự tăng tiết progesteron gây ra).
– Thường chất chứa trong tử cung có các vi khuẩn nhưng ở vài trường hợp có nhiễm các vi khuẩn sinh mủ, ít khi gặp thấy B. Coli, nhưng trong niêm mạc tăng sinh có thể phân lập ra chúng.
– Phần lớn bệnh viêm tử cung là do nhiễm trùng còn bệnh tử cung có mủ có nguồn gốc nội tiết tố.
II.Triệu chứng
Triệu chứng xuất hiện sau động dục từ 2 – 8 tuần. Lúc đầu con vật kém
ăn, sau đó ủ rũ, uống nước và đái nhiều. Sau khi uống con vật thường nôn. Lúc này con vật thở nhanh, thân nhiệt có thể tăng lên nhưng khi bệnh tiến triển thì lại tụt xuống và cuối cùng thì tụt xuống dưới mức bình thường. Con vật yếu dần và cuối cùng không đứng được. Bụng căng lên, sờ vào con vật đau đớn.
Âm hộ thường sưng lên, dịch tiết ra có mùi đặc biệt, dính vào lông quanh âm hộ và đuôi. Trong một số trường hợp con vật bị ỉa chảy kéo dài. Nếu không được chăm sóc và chữa trị kịp thời con vật suy kiệt rồi chết.


III.Chẩn đoán
– Bệnh thường làm tăng bạch cầu ở mức vừa phải đến rất nhiều và có nhiều tế bào non.
– Sừng tử cung căng lên, sờ dễ thấy và khi chiếu X quang sẽ thấy tử cung đầy mủ.
– Âm hộ thường sưng lên, dịch tiết ra có mùi đặc biệt, dính vào lông quanh âm hộ và đuôi.
– Ngoài những biểu hiện trên, kết hợp với sự tìm hiểu bệnh lịch thấy con vật có hiện tượng chửa giả cho ta kết luận được bệnh.
IV.Điều trị
* Nguyên tắc điều trị: Nếu chỉ dùng kháng sinh điều trị đơn thuần thì hiệu quả điều trị không cao. Do vậy, thường dùng kháng sinh phối hợp với Diethylstilbestrol.
* Phác đồ điều trị:
– Dùng dung dịch sát trùng để rửa tử cung: dùng ống thông để bơm vào tử cung 5 – 15ml dung dịch Nitrofurazon 0,2%, hoặc dung dịch thuốc tím 0,1%.
– Dùng kháng sinh để diệt vi khuẩn: có thể dùng một trong các loại kháng sinh sau: Penicillin procain, hoặc Lincosin, hoặc Gentamycin, hoặc Pneumotic, hoặc Kanamycin, hoặc Ampicilin phối hợp với Diethylstilbestrol tiêm bắp cho chó (0,5–2mg/kg thể trọng/lần) hoặc cho uống (dạng viên)
1mg/ngày dùng liên tục trong 5 ngày.
– Bổ sung nước, chất điện giải và trợ sức, cho cơ thể: có thể dùng một trong các dung dịch sau (dung dịch nước muối sinh lý 0,9%, hoặc dung dịch sinh lý mặn ngọt, hoặc dung dịch Ringerlactat), kết hợp với Vitamin C 5% cùng với thuốc trợ tim. Truyền chậm vào tĩnh mạch.
Chú ý:
– Cần đánh giá mức độ mất nước để truyền dịch, nếu bị mất nước 10% thì phải tiếp dịch trong nhiều giờ. Trong thời gian sau, để duy trì phải truyền với liều 45 ml/kg thể trọng hàng ngày.
– Có thể cho kháng sinh vào trong dung dịch truyền
-Trong trường hợp dùng thuốc, con vật không khỏi bệnh thì phải tiến hành cắt bỏ tử cung, buồng trứng. Sau khi phẫu thuật phải theo dõi xem con vật để tránh hiện tượng nhiễm trùng toàn thân.
Để thú cưng hoàn toàn khỏe mạnh bạn nên quan tâm đến thú cưng của mình hơn nữa. Bệnh viện thú cảnh Greenpet 702 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, hotline 0933 702 702 có đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao đảm bảo thú cưng của bạn luôn trong vòng khỏe mạnh.

ST free coupon for cialis.