Phone : 0933702702 Email : benhvienthucanh@greenpet.com.vn

ĐẶC ĐIỂM BỆNH LỴ DO GIARDIA INTESTINALIS GÂY RA TRÊN CHÓ


ĐẶC ĐIỂM BỆNH LỴ DO GIARDIA INTESTINALIS GÂY RA TRÊN CHÓ

Bệnh lỵ do giardia intestinalis gây ra là bệnh nhiễm ký sinh đơn bào đường ruột xảy trên chó và một vài động vật khác.
I. Đặc điểm
– Bệnh thường thấy ở chó con dưới 4 tháng tuổi, ít gặp ở chó trưởng thành.
– G. intestinalis là một trùng roi phổ biến ký sinh gây tổn thương niêm mạc ruột, thành ruột, ống dẫn mật nơi mà chúng cư trú, di chuyển, những tổn thương này tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào tổ chức ruột gây ra hiện tượng cấp và mãn tính và gây hội chứng viêm ruột dai dẳng ở chó.
– Bệnh xảy ra rải rác quanh năm, nhưng tập chung vào những tháng nóng, mưa nhiều, làm cho môi trường bị ô nhiễm và mầm bệnh (bào nang) của G. intestinalis dễ dàng phân tán đi xa.
– G. intestinalis ký sinh với số lượng lớn trong ruột còn gây ra độc tố kích thích thần kinh, gây co thắt dạ dày, tá tràng làm cho vật bệnh luôn nôn mửa, đau đớn và ỉa chảy với hội chứng rặn ỉa giống như hội chứng do amip gây ra.


II.Triệu chứng
Chó mắc bệnh có biểu hiện: Đầu tiên, chó ăn ít hoặc bỏ ăn, nôn mửa liên tục. Chó nôn ra tất cả thức ăn và nước uống vào, sau đó nôn ra nước rãi đặc quánh và dịch mật màu vàng, đôi khi chó nôn ra cả máu (do các cơn co thắt dữ dội của dạ dày, làm tổn thương các mao mạch ở tá tràng, dạ dày).
Chó bị ỉa chảy với phân lỏng, có nhiều niêm mạc lầy nhầy và mùi tanh. Một số trường hợp nặng thấy có máu trong phân màu nâu đen như bã cà phê (do xuất huyết ở dạ dày và ruột non). Hội chứng viêm ruột này thường kéo dài.
Ngoài ra, còn gặp một số chó bị viêm túi mật do G. intestinalis di chuyển lên gan và mật.
Nếu không điều trị kịp thời chó bệnh sẽ bị chết do mất nước, rối loạn
điện giải (vì nôn nhiều, không ăn uống được). Một số chó qua khỏi những cơn kịch phát, bệnh sẽ chuyển thành mãn tính, kéo dài.
III. Chẩn đoán
Kĩ thuật chẩn đoán chủ yếu là soi phân tươi hoặc nhuộm phân để tìm G. intestinalis thể hoạt động và bào nang.
IV. Điều trị bệnh
*Nguyên tắc điều trị: để hiệu quả điều trị cao và bệnh không trở thành mãn tính thì phải điều trị nguyên nhân, kết hợp với điều trị triệu chứng
* Thuốc điều trị :
+ Alebrin: Chó trưởng thành 20 – 30kg mỗi lần uống 0,1g, mỗi ngày uống 3 lần, uống liền trong 3 ngày. Cách 7 – 10 ngày lại uống lần thứ 2. Chó nhỏ (10 – 20 kg) uống bằng 2/3 liều chó trưởng thành. Chó 10 kg trở lại uống bằng 1/3 – 1/2 liều chó trưởng thành, đúng như cách dùng cho chó trưởng thành.
+ Metronidazol: dùng cho chó theo liều 30 – 50 mg/kg thể trọng trong ngày, chia liều thuốc làm 2 lần uống vào sáng và chiều. Uống liên tục 5 – 6 ngày liền. Nghỉ 5 – 6 ngày, sau đó lại cho chó uống đợt 2 cũng như đợt đầu.
V. Phòng bệnh
– Phân chó phải được sử lý, đảm bảo nguồn nước sạch sẽ chống ô nhiễm, tích cực diệt ruồi nhặng.
– Thực hiện ăn sạch, uống sạch và ở sạch.
– Định kì kiểm tra phân chó tìm bào nang nhằm phát hiện chó mang mầm bệnh, bị bệnh mãn tính để phòng trị.
Để thú cưng hoàn toàn khỏe mạnh bạn nên quan tâm đến thú cưng của mình hơn nữa. Bệnh viện thú cảnh Greenpet 702 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, hotline 0933 702 702 có đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao đảm bảo thú cưng của bạn luôn trong vòng khỏe mạnh.

ST quick online orlistat.