Phone : 0933702702 Email : benhvienthucanh@greenpet.com.vn

ĐẶC ĐIỂM BỆNH GHẺ DO SARCOPTES SCABIEI VAR. CANIS TRÊN CHÓ


ĐẶC ĐIỂM BỆNH GHẺ DO SARCOPTES SCABIEI VAR. CANIS TRÊN CHÓ

Chó bị ghẻ là hiện tượng phổ biến thường xảy ra, do vậy người nuôi chó cần phải chú ý đến bệnh này hơn để biết cách phòng tránh hiệu quả cho thú cưng của mình.
I. Đặc điểm
– Ở Việt Nam, bệnh ghẻ này đã thấy ở chó Becgie, chó Nhật, chó Fok,
– Trên chó thường thấy có 2 loại bệnh ghẻ:
+ Bệnh ghẻ da do ghẻ: Sarcoptes canis.
+ Bệnh ghẻ bao lông do ghẻ: Demodex canis.
– Bệnh ghẻ làm cho chó ngứa ngáy khó chịu suốt ngày đêm, ăn ngủ không yên, gầy còm sút cân. Nếu không được chữa chạy kịp thời thì khắp cơ thể chó bị rụng trụi lông, kế phát do các vi trùng sinh mủ khiến cho da chó bị bệnh dày, cộm sưng mọng mủ. Bệnh nặng làmcho chó bị suy kiệt và trúng độc máu mà chết.


II. Triệu chứng
Chó luôn luôn bị ngứa ngáy, khó chịu cho nên phải đưa chân lên gãi hoặc lấy răng cắn, gặm vào những chỗ ngứa ngáy, làm cho dịch rỉ chảy ra, ít lâu sau khô lại đông kết thành vảy, rụng lông, da sần sùi dày cộm. Nếu bội nhiễm do các vi trùng sinh mủ Staphylococcus gây nên thì mụn trở thành mủ đặc, sau khi biến thành màu sẫm, hay màu nâu xám, khi chó ngứa gãi, các mụn này vỡ ra, sau kết lại thành vẩy.
III. Chẩn đoán
Nên tiến hành việc chẩn đoán tổng hợp, một mặt căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng kết hợp với tình hình lưu hành bệnh tại mỗi nơi cơ sở, mặt khác cần tiến hành xét nghiệm phân tích mẫu vật bệnh phẩm trong phòng thí nghiệm để tìm ra bệnh nguyên mà khẳng định bệnh ghẻ.
IV. Điều trị acyclovir 400 mg no percription.
Có thể dùng một số loại thuốc sau
1.Dạng thuốc bôi tắm ghẻ
Dipterex pha thành dung dịch 0,5 – 1% bôi lên các vùng da bị ghẻ ở thân mình chó. Cách 2 – 3 ngày đến 5 ngày bôi 1 lần. Bệnh nặng toàn thân thì tắm cho chó bằng dung dịch 0,5 Dipterex. Trước khi tắm thuốc, hãy tắm cho chó bằng nước bồ kết, lấy bàn chải kỳ cọ vẩy mềm bong ra, rồi lấy khăn lau ráo bớt nước đi, cuối cùng mới tắm cho chó bằng dung dịch Dipterex. Trong quá trình bôi hoặc tắm thuốc, cần giọ mõm chó lại, buộc xích, tránh không để chó liếm, uống phải thuốc.
2. Bôi các loại dầu: dầu nhờn, dầu chạy máy… dầu này làm vít các lỗ thở làm cho ghẻ thiếu oxy mà chết dần đi.
3. Dạng thuốc bôi: cho 2 phần bằng nhau nước vôi trong + bột lưu huỳnh, đun sôi để nguội, chắt lấy lớp nước trên màu vàng rơm, đem bôi vào các vùng da bị bệnh.
4.Dạng thuốc bôi D.E.F: bôi trên vùng da có bệnh tích ghẻ tuỳ theo mức độ nặng nhẹ, có thể dùng 50% hoặc nguyên chất. Pha loãng 50% bằng cồn.
5. Các cây cỏ thuốc nam: dùng các lá cây có chất đắng, chát như lá đào, lá bạch đàn, ngổ dại, răm dại…đun thành nước đặc tắm cho chó. Lấy bã lá kỳ cọ vào vùng bị ghẻ thì chó sẽ khỏi bệnh nhanh hơn. Hoặc dùng nước thuốc lào tắm cho chó bệnh.
Để thú cưng hoàn toàn khỏe mạnh bạn nên quan tâm đến thú cưng của mình hơn nữa. Bệnh viện thú cảnh Greenpet 702 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, hotline 0933 702 702 có đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao đảm bảo thú cưng của bạn luôn trong vòng khỏe mạnh.

ST