Phone : 0933702702 Email : benhvienthucanh@greenpet.com.vn

CHỨNG MAI THAI GIẢ Ở CHÓ


CHỨNG MAI THAI GIẢ Ở CHÓ

Mang thai giả ở chó là hiện tượng rối loạn giai đoạn tiền kinh nguyệt trên chó cái, là hiện tượng bệnh lý hay gặp ở chó cái trong độ tuổi sinh sản.
I. Đặc điểm
Khoảng 60 ngày sau khi động dục, chó cái có triệu chứng chửa và tiết sữa. Hiện tượng này thường xảy ra sau khi động dục lần đầu hay bất kỳ và có thể tiếp diễn ở lần động dục sau.
II. Triệu chứng
Thời kì sau động dục chó biểu hiện: bụng căng lên nhẹ, tăng sinh tuyến vú, núm vú có thể có dịch hoặc tiết sữa, đôi khi có biến chứng viêm vú, tính tình chó thay đổi. Một số trường hợp chó cái còn có hiện tượng làm ổ ở nơi tối, coi một số đồ vật như con của nó. Khi gọi cho ăn chó không đến.
Con vật có thể bị rối loạn tiêu hoá, thân nhiệt tăng cao hoặc hơi thấp hơn bình thường. Tìm hiểu bệnh lịch, kết hợp với khám bụng bằng sờ nắn và nghe tim thai, chiếu X quang, siêu âm xác định rõ giữa có chửa thật hay giả .


III. Điều trị.
– Trường hợp bệnh nhẹ: không cần điều trị.
– Dùng hoomon: có thể dùng Testosterol hoặc oestrogen đặc biệt là diethylstilbestrol hoặc phối hợp cả 2 có thể đem lại kết quả. Không dùng hoocmon cho chó cái giống vì chúng có thể làm cho bệnh ở nội mạc tử cung cùng xảy ra nặng thêm.
– Trong trường hợp nặng: thì có thể cắt bỏ buồng trứng và tử cung sau khi con vật ngừng tiết sữa hoặc tiết dịch.
Để thú cưng hoàn toàn khỏe mạnh bạn nên quan tâm đến thú cưng của mình hơn nữa. Bệnh viện thú cảnh Greenpet 702 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, hotline 0933 702 702 có đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao đảm bảo thú cưng của bạn luôn trong vòng khỏe mạnh.