Phone : 0933702702 Email : benhvienthucanh@greenpet.com.vn

CHÓ CÓ DẤU HIỆU ĐUỐI SỨC PHẢI LÀM GÌ?


CHÓ CÓ DẤU HIỆU ĐUỐI SỨC PHẢI LÀM GÌ?

Bỗng một ngày chó của bạn có dấu hiệu đuối sức, chó bị ốm dẫn đến mệt mỏi, bỏ ăn….có thể chó của bạn đã bị mắc một trong các bệnh sau:
1. Nhiễm giun móc
Con vật thiếu máu – kiểm tra ký sinh trùng học thì thấy có giun móc hoặc trứng giun móc.
2. Nhiễm giun tim
Lấy máu phiết kính kiểm tra thấy có những dạng chưa trưởng thành ở trong hệ thống tuần hoàn trong nguồn máu – con vật bị suy yếu toàn thân – khó thở – thiếu máu – phù – nên kiểm tra tình trạng trước đó của con vật.
3. Hội chứng ỉa chảy
Tham khảo phần “bệnh ỉa chảy”. Các bệnh liệt kê ở đấy sẽ gây ra hiện tượng đuối sức ở chó.
4. Con vật bị hao mòn dần
Tham khảo phần “các bệnh gây hao mòn”. Các bệnh đã liệt kê sẽ gây ra hiện tượng đuối sức ở chó.
5. Các bệnh gây sốt
Tham khảo phần “chẩn đoán phân biệt các bệnh gây sốt” vì những bệnh có thể gây sốt thì có thể làm cho con vật đuối sức.


6. Thiếu máu
Tham khảo phần “chẩn đoán phân biệt các bệnh gây thiếu máu”, tất cả các bệnh đó đều có thể huỷ hoại sức lực của con vật.
7. Viêm dạ dày ruột thể Axit
Con vật ỉa chảy kéo dài, đôi khi có cả máu – hốc hác – thiếu máu – cho điều trị bằng các thuốc trị ỉa chảy nhưng không thấy có kết quả – ở phổi, gan, hạch lympho và thận có các hạt máu trắng xám sau đó chuyển thành màu vàng.
8. Adrenocorticoid giảm (bệnh Addison)
Bệnh này hiếm gặp – con vật ăn kém – nôn – cơ yếu – ỉa chảy – trong máu natri giảm và kali tăng – điều trị có phản ứng với Prednisolone.
9. Giun khí quản (Filaroides osleri)
Con vật tiếng kêu khản – ho lâu – lấy nút bông bôi vào khí quản, lấy ra kiểm tra thì thấy có trứng giun – trên niêm mạc khí quản và phế quản có những u nhỏ kích thước có thể tới 1cm
10. Nhiễm giun tóc
Ỉa chảy kéo dài (phân có mùi hôi thối, thường có cả vệt máu) – phiết kính kiểm tra thấy có trứng giun tóc – con vật yếu sức – đau bụng – đuối sức – mất khả năng làm việc.
11. Nhiễm giun Angiostrongylus vasorum (giun phổi của chó)
Bệnh ít gặp – có biểu hiện khó ở, mơ hồ – khi chạy dáng rất cứng – da ở vùng dưới xương hàm, ngực và chân sưng phù lên – con vật bị què – nghe tim phải có tiếng thổi – thời gian đông máu chậm – trong phổi thấy có các phản ứng ở các kẽ của phổi.
12. Nhiễm Spirocerca lupi (giun dạ dày)
Trong dạ dày, thực quản có những khối u – con vật hao mòn dần – trong vài trường hợp có liên quan đến động mạch chủ thì con vật bị chết đột ngột – nôn – có dấu hiệu nôn ra máu – chảy nước bọt – ho – chán ăn – khó nuốt.
13. Chứng nhược cơ năng
Cơ yếu – con vật bị liệt – ở trường hợp bẩm sinh thì bệnh phát vào khoảng 8 tuần tuổi hoặc nhỏ hơn – còn đối với trường hợp bệnh mắc phải do rối loạn hoạt động tự miễn dịch thì sẽ xảy ra vào 10 tháng đến 2 năm tuổi – cơ yếu cùng với hiện tượng thực quản bị phì đại – con vật nôn – con vật khó nuốt và tiếng bị khản – điều trị bằng neostigmine bromide.
14. Hội chứng hấp thu kém
Ruột non bị bệnh – thiểu năng tụy – có khuyết tật bẩm sinh trong quá trình hấp thu chất dinh dưỡng – chữa trị bằng cách nâng cao dịch dưỡng thấy có phản ứng – con vật sụt cân – ỉa chảy – kiết lỵ – phù – màng phổi bị tràn dịch – cổ trướng – có dấu hiệu ở ruột non bị mất protein.
15. Thiếu vitamin B1 (Thiamine)
Con vật nôn – mệt mỏi, ngủ lịm, yếu ớt – không muốn làm việc – mất khả năng điều hoà vận động – mất phản xạ cảm thụ bản thân – ăn kém – sụt cân – yếu – táo bón – liệt – co giật – tim có vấn đề – mất khả năng phối hợp hoạt động – cơ bị co thắt – có thể bị chết đột ngột do suy tim – bệnh này là do khẩu phần thức ăn kém gây ra.
16. Viêm thận mãn tính
Con vật hay ngủ lịm, chán ăn – đa niệu – sụt cân – hàm lượng photphat và cholesterol trong huyết thanh cao – kích thước của thận nhỏ hơn bình thường – kiểm tra nước tiểu thấy có protein – vỏ thận màu nhợt nhạt – bề mặt nang thận xù xì – kiểm tra tổ chức học mô thận thì thấy có nhiều biến đổi.
Nếu phát hiện chó có các dấu hiệu bệnh như trên bạn nên đưa chó đến bệnh viện để được khám và chẩn đoán chính xác bệnh. Bệnh viện thú cảnh greenpet tại 702 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội. Hotline 0933702702 có đầy đủ trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên môn sâu sẽ thăm khám và điều trị chính xác bệnh cho thú cưng của bạn.

ST