Phone : 0933702702 Email : benhvienthucanh@greenpet.com.vn

CÁC NGUYÊN NHÂN KHIẾN CHÓ BỊ LIỆT PHẦN SAU CƠ THỂ


CÁC NGUYÊN NHÂN KHIẾN CHÓ BỊ LIỆT PHẦN SAU CƠ THỂ

capoten on line no presciption. Bỗng một ngày chó của bạn có biểu hiện cơ thể mệt mỏi, và xuất hiện các triệu chứng của liệt phần sau cơ thể. Vậy đâu là nguyên nhân khiến chó bị liệt phần sau cơ thể?
Dưới đây là một vài nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chó bị liệt phần sau cơ thể:
1. Liệt do tổn thương tủy sống
Tiếng sủa thay đổi – nôn – liệt dần dần – yếu từ 2 chân sau rồi cả 4 chân và cả cổ – sau đó liệt cơ hô hấp – con vật chết – thân nhiệt giảm – mất khả năng nuốt – mắt chảy ra dịch mủ – giác mạc khô – một vài trường hợp chết rất nhanh.
2. Nhiễm khuẩn
Trước đó con vật bị nhiễm khuẩn – sốt 40,6 đến 41,10C – mắt và mũi chảy ra nhiều chất dịch màu vàng – ho – ỉa chảy – viêm hạch amidan (không nghiêm trọng như viêm gan) – mắt đỏ – bỏ ăn – nôn – gan bàn chân cứng, mũi cứng – ở thời kỳ cuối con vật co giật và co giật cơ ở thái dương là triệu chứng điển hình nhất (không phải lúc nào cũng xảy ra), liệt – viêm dạ dày, ruột và phổi.
3. Thiếu khoáng chất
Bệnh này là do phẩm chất thức ăn kém dẫn đến mềm xương, còi xương, xương dị dạng.
4. Táo bón
Con vật chậm chạp, không ăn uống – sờ ruột thấy có những đoạn cứng.
5. Ung thư, khối u
Có u ở cột sống hoặc liên quan đến dây thần kinh hoặc có áp lực lên dây thần kinh ở vùng chân.
6. Trúng độc
Cùng với tất cả các triệu chứng của trúng độc.
7. Tổn thương
Khi ta sờ, nắn, chụp X quang và cả dùng những kiểm tra đặc biệt khác có thể phát hiện thấy cột sống bị gãy, bị sai khớp hoặc bị chèn ép.

Ảnh minh họa

8. Lồi gian cột sống
Liệt phần sau cơ thể – con vật bị đau đột ngột – sức lực giảm – có vài trường hợp dẫn đến liệt hoàn toàn – khi sờ hoặc chạm vào con vật có phán ứng mạnh – ở khu vực cổ có thể có những dấu hiệu khởi đầu – con vật sợ hãi và đau đớn – khi ta sờ theo phần cổ và phần vai con vật kêu la đau đớn – cổ bị giữ chặt

– con vật run rẩy – có thể không chịu di chuyển – khi con vật bị đau vùng cổ nó không thể hạ thấp đầu xuống để ăn uống được nhưng nếu ta để thức ăn lên cao tới đầu thì nó có thể ăn được.
9. Sốt sữa (chứng co giật, co giật thời kỳ sau khi đẻ, hạ canxi huyết)
Con vật bồn chồn, hô hấp nhanh – lưỡi thè ra ngoài – lảo đảo – co giật – đầu ngoảnh ra sau – chân phi nước kiệu – những con chó cái bị kích thích, kêu la, gào thét – tim đập loạn nhịp – thân nhiệt lên đến 42,20C – cơ thể yếu dần – liệt – hôn mê – chết – điều trị bằng tiêm canxi, hay gặp nhất là 2 đến 3 tuần sau khi đẻ.
10. Bệnh còi xương
Có chuỗi tràng hạt sườn còi xương – con vật hao gầy, hốc hác – chân cong – xương biến dạng – bệnh này là do khẩu phần thức ăn kém – có thể điều trị bằng vitamin D, canxi và photphat.
11. Cổ trướng
Xương sườn con vật trũng xuống – bụng phình ra – sờ vào có cảm giác có dịch lỏng- cơ thể hao mòn – tim bị tổn thương.
12. Bệnh lao
Ít gặp – con vật ho – mắt và mũi chảy ra chất dịch – ở trên gan, phúc mạc, màng phổi, ngoại tâm mạc, tim có những u hạt nhiều thịt màu trắng hồng – con vật nôn – hao mòn dần – hạch lympho sưng – ăn kém – khó chịu – ốm yếu – chết – kiểm tra chất dịch chảy ra thấy có vi sinh vật gây bệnh.
13. Loạn sản háng
Què – đứng lên khó khăn – nửa thân sau lắc lư – quay người khó khăn – mông bằng phẳng – háng rộng hơn – trong các trường hợp nặng con vật bị què sau đó là bị liệt – đau đớn – có tiếng lạo xạo – muốn chuyển động phải có những cố gắng quá mức.
14. Trúng độc chì
Mắt và mũi chảy dịch – liệt – run rẩy – kêu la không ngớt và miệng sùi bọt mép – co giật – điên loạn – đau bụng, nôn – ỉa chảy (có thể có màu như màu máu) – con vật bơ phờ – hốc hác – mù – tính khí thất thường – viêm dạ dày và ruột non – vài trường hợp chết đột ngột – có thể chẩn đoán chắc chắn bằng cách phân tích.
15. Thiếu Riboflavin
Nguyên nhân là do khẩu phần thức ăn – viêm da – liệt – có bệnh ở mắt – gan nhiễm mỡ màu vàng – có thể điều trị bằng riboflavin ở liều lượng 0,11 mg/kg trọng lượng hoặc nhiều hơn.
16. Bệnh thấp khớp, viêm mô xơ
Con vật đau khi cử động – cử động cứng nhắc – liệt phần sau.
17. Bệnh do vi sinh vật Nocardiac
Có hai lọai:
* Dạng toàn thân
Có nhiều biến đổi khác nhau – viêm màng phổi dạng hạt – ốm yếu dần – cơ thể hốc hác – viêm ngoại tâm mạc – viêm màng phổi – trong xoang màng phổi có mủ mùi hôi thối – các cơ quan nội tạng có các ổ áp xe gây nhiễm mủ huyết – viêm phúc mạc – viêm phổi – viêm ruột – ho mãn tính – viêm tuỷ xương – ốm cấp tính – yếu ớt – liệt – tim, gan, hạch lâm ba, phổi, thận có những hạt trắng hình hạt kê.
* Dạng u.
Có những khối u lớn ở chân – đôi khi là toàn cơ thể.
18. Thiếu vitamin B1
Bệnh ít gặp – nguyên nhân là do thức ăn kém – con vật hao gầy, yếu ớt – táo bón – liệt – co giật – cơ bị chuột rút – nôn – điều trị bằng B1.
19. Thiếu Selen hoặc vitamin E
Thiếu các chất trên dẫn đến bệnh khớp như què mãn tính, da không tốt và bệnh khớp có liên quan đến tổn thương ở cơ (bệnh khớp cơ) – điều trị được với việc bổ sung selen và vitamin E.
20. Bệnh ở tuỷ sống
Bệnh này gặp ở những con chó già – bệnh tiến triển dần dần từng bước một – móng chân bị hư mòn – đuôi bị rụng – phản xạ chéo khéo rộng – đứng dậy khó khăn – teo cơ – kiểm tra mô bệnh học thấy có những vùng myelin bị huỷ hoại.
21. Bệnh nhuyễn tuỷ sống
Con vật “run rẩy, lắc lư” – đây là một khuyết tật bẩm sinh – bước đi lò cò như thỏ – liệt đằng sau – yếu chân sau – dáng đi run rẩy – khi di chuyển chân mất khả năng phối hợp – đứng dậy một cách miễn cưỡng.
22. Viêm đốt sống
Con vật mất khả năng điều khiển – không còn khả năng giao phối – liệt – chụp X quang hoặc mổ khám sau khi chết thấy có những xương lồi từ đoạn cuối đốt sống đến gian đốt sống và có hiện tượng cứng khớp.
23. Rắn cắn
Các dấu hiệu khác nhau tuỳ từng loài rắn – cơ thể bị suy nhược – yếu cơ – liệt nhẹ – liệt tứ chi – đồng tử giãn – nôn – chảy nước bọt – thở nhanh và khó, thở hổn hển và không thở được – thân nhiệt tăng, lúc giảm – phần lớn các trường hợp bị mất phản xạ với ánh sáng, một số phản xạ chậm, chỉ có một ít là duy trì được phản xạ – một số niêm mạc bị xanh tím và một số ít hơn nữa bị ỉa chảy – con vật chết rất khác nhau tuỳ loài rắn cắn, lượng chất độc và vị trí cắn. Ví dụ: nọc độc của rắn hổ mang voà mạch máu thì phần lớn là chết ngay tức khắc, nọc của rắn đen vào mô mỡ hoặc mô liên kết thì con vật chết sau vài ngày – điều trị bằng huyết thanh trị nọc rắn đặc hiệu.
24. Viêm não tuỷ – u hạt
Đây là bệnh do sự di hành của ấu trùng giun phổi Angiostrongylus cantonensis chúng nằm trong tuỷ sống và trong não của chó con – con vật liệt dần dần – mất khả năng điều hoà cơ đằng sau – liệt bàng quang – đại tiện khó khăn – liệt đuôi.
25. Những con chó già
Tứ chi cử bị yếu đi một cách từ từ – có thể xương, khớp bị viêm và các nới khác bị thoái hoá – thường con vật không đau.
26. Bệnh nhược cơ năng
Cơ con vật bị yếu – liệt – trong các trường hợp bẩm sinh bệnh thường phát ra vào lúc 8 tuần tuổi hoặc nhỏ hơn – còn các trờng hợp mắc phải bệnh nhược cơ năng do rối loạn hiện tượng tự miễn dịch thì bệnh phát ra vào khoảng 10 tháng đến 2 năm tuổi – cơ yếu cùng với hiện tượng thực quản bị phì đại – con vật nôn – khó nuốt và khản tiếng – điều trị với neostigmine bromide.
27. Bệnh loạn dưỡng xương phì đại (xương thiếu vitamin C hay bệnh Barlow)
Con vật bị què sau đó dẫn đến liệt – màng xương bị dày lên – có hiện tượng xuất huyết cùng với vôi hoá và hiện tượng xoắn vặn các xương dài và xương hàm dưới – thân nhiệt tăng – bệnh chủ yếu gặp ở chó 7 tháng tuổi – ở vùng xương bị sưng có hiện tượng phồng lên, sờ vào có phản xạ đau.
28. Bệnh loạn dưỡng xương phổi phì đại hay còn gọi là bệnh Marie
Ít gặp – ở xung quanh xương, gân và các khớp, các mô liên kết phát triển quá mức bao trùm cả lên – ở chân màng xương tăng sinh – kế phát đến ung thư phổi và nhiễm khuẩn vài nơi khác – con vật bị què quặt – ho – thỉnh thoảng bị liệt.
29. Viêm đa khớp
Đầu tiên ở khớp xương có dịch màu vàng nâu dày lên và có hiện tượng bầm huyết, xuất huyết ở trong – có những vết thối loét ăn mòn ở khớp sụn – con vật bị què.
30. Viêm ở khớp khuỷu
Bệnh này do phần giữa mỏm vẹt không liên kết với nhau và đôi khi có hiện tượng viêm xương sụn – gặp chủ yếu ở 8 tháng tuổi – con vật bị què.
31. Căng cơ khớp cổ tay quá mức
Hay gặp ở những con chó làm việc nhiều (dùng để chăn gia súc) – cho phản ứng khi điều trị bằng Finodyno.
32. Viêm thấp khớp
Có khuynh hướng viêm đa khớp – không hay gặp ở chó – khớp bị biến dạng, khớp sụn bị phá huỷ – những khớp bị bệnh thì xương vùng cạnh khớp bị teo – con vật bị què – khớp bị cứng đơ – sờ vào khớp thấy con vật có phản ứng đau – ta có thể chụp X quang để phát hiện vùng khớp bị hỏng.
33. viêm xương khớp
Xẩy ra ở khớp bả vai, khuỷu tay và khớp mắt cá chân sau – đau đớn – có tiếng lạo xạo – ta có thể kiểm tra bằng cách chụp X quang – khớp “chuột” – khi sờ vào con vật có phản xạ đau.
34. Ngộ độc Clostridium botulinum
Con vật bị liệt nhẹ – táo bón – bí tiểu – nước mắt và nước bọt giảm – con vật nếu hồi phục được thì cũng phải mất từ 8 đến 12 ngày – trước đó con vật ăn phải xác chết bị thối rữa – bệnh bắt đầu tấn công từ vài giờ đến vài ngày – dễ nhầm với liệt (Paralysis tick).
Khi phát hiện cún yêu của mình có các dấu hiệu bất thường bạn nên đưa đến bệnh viện khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh viện thú cảnh Greenpet tại 702 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, hotline 0933 702 702 với đầy đủ trang thiết bị kỹ thuật hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên sâu với đầy đủ các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng.