Phone : 0933702702 Email : benhvienthucanh@greenpet.com.vn

BỆNH CARE TRÊN CHÓ


BỆNH CARE TRÊN CHÓ

I. Thông tin chung.

Bệnh Care hay còn gọi là bệnh sài sốt trên chó do Canine Distemper Virus gây ra. Virus tấn công vào đường hô hấp, đường tiêu hóa và hệ thống thần kinh của con vật. Bệnh lây lan qua tiếp xúc với không khí có chứa virus, qua thức ăn, nước uống. Tất cả chó chưa tiêm phòng đều có nguy cơ bị bệnh nhưng chủ yếu tập trung vào chó nhỏ hơn 4 tháng tuổi.

II. Chẩn đoán.

2.1. Chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng.

– Giai đoạn mới phát bệnh: Con vật ho nhẹ, chảy nước mắt, nước mũi, sốt trên 400C – sốt liên tục 2 – 3 ngày.

– Giai đoạn sau: Sốt đợt 2, ho nặng hơn, nhiều rỉ mắt + rỉ mũi xanh, viền mắt sưng – đỏ; một số trường hợp khó thở, nôn và đi ngoài lẫn máu màu cà phê.

– Giai đoạn thần kinh: Thường xuất hiện sau 2 – 3 tuần phát bệnh, con vật há miệng đớp, chảy nước bọt, đầu giật giật, 4 chân giẫy đạp, mất tự chủ…

– Ở những vùng da mỏng và ít lông như bụng, ngực, nách,… ban đầu nổi những chấm đỏ sau biến thành những mụn mủ vàng có viền đỏ gọi là nốt sài.

– Gan bàn chân và gương mũi có hiện tượng tăng sinh.

* Lưu ý : Con vật bị bệnh không hoàn toàn bỏ ăn; một số trường hợp virus không tấn công vào đường tiêu hóa mà chỉ tấn công vào đường hô hấp và hệ thần kinh.

2.2. Chẩn đoán nhanh dựa vào bộ Test Kid (một số trường hợp đã có triệu chứng thần kinh thì test có thể cho kết quả âm tính)

Test chẩn đoán nhanh.

III. Phòng và điều trị bệnh.

3.1. Phòng bệnh.

Nuôi dưỡng chăm sóc chu đáo, vệ sinh sạch sẽ nơi ở của chó. Những con ốm phải nuôi cách ly theo dõi. Chó mới mua về phải nuôi riêng theo dõi trong vòng 10 ngày.

Phòng bệnh bằng vắc xin sử dụng vắc xin BIOCAN PUPPY BIOCAN DHPPi để tạo miễn dịch chủ động cho đàn chó chống lại sự xâm nhập của virus. Đây là biện pháp quan trọng bậc nhất. Cần phải định kỳ tiêm phòng hàng năm theo lịch vắc xin.

3.2. Điều trị.

Bệnh không có thuốc đặc trị, trường hợp phát hiện sớm chưa có dấu hiệu thần kinh thì vẫn có cơ hội qua khỏi nhưng tỷ lệ rất thấp, một số trường hợp để lại di chứng thần kinh.

Bước 1: Vệ sinh, sát trùng.

Vệ sinh sạch sẽ môi trường hoặc những nơi con vật bài tiết, sau đó phun thuốc sát trùng ANTISEP với liều 2-4ml/1L nước, ngày 1 lần vào thời điểm 10h – 15h để tiêu diệt mầm bệnh.

Bước 2: Dùng thuốc.

– Kết hợp sử dụng kháng sinh chống nhiễm trùng kế phát, có thể sử dụng một trong các loại kháng sinh sau:

Tên ThuốcCách dùngLiều lượngLiệu trình
CLAVET 250mgCho uống1 viên/ 12-15kg thể trọng5-7 ngày liên tục
G-MOX PLUS INJTiêm bắp sâu1ml/ 20kg thể trọng5-7 ngày liên tục
GENTAMOX INJTiêm bắp sâu1ml/ 8-10kg thể trọng5-7 ngày liên tục

 

– Trường hợp con vật bỏ ăn, nôn và đi ngoài nhiều cần truyền dịch như: Ringer lactate, Natri clorid 0,9%, Glucose5%. Chú ý truyền thật chậm tránh hiện tượng tràn dịch màng phổi.

– Cắt nôn bằng cách tiêm atropin, primperan dưới da.

– Giai đoạn sốt có thể sử dụng analgin hạ sốt.

– Trường hợp ho nhiều, khó thở, nhiều dịch trong phổi sử dụng thuốc bromhexine tiêm bắp để giảm ho, long đờm hoặc sủ dụng khí dung.

Bước 3: Bổ trợ.

– Sử dụng thuốc bổ CATOVET INJ tiêm dưới da, tiêm tĩnh mạch hoặc pha vào nước truyền ngày 1 lần với liều 1ml/ 5kg thể trọng, liệu trình 5-7 ngày để tăng sức đề kháng cho con vật.

– Sử dụng DR. PETZ LIV – VON kết hợp với DR. PETZ NEUPHROGARD để bổ sung vitamin, khoáng chất hỗ trợ chức năng gan thận, cho uống trực tiếp hoặc nghiền nát trộn với lượng nhỏ thức ăn theo liều như sau:

Trọng lượng cơ thểNhỏ hơn 5 kg5 – 10 kg10 – 20 kgTrên 20 kg
DR. PETZ LIV – VON½ viên1 viên1 + ½ viên2 viên
DR.PETZ NEUPHROGARD½ viên1 viên1 + ½ viên2 viên

 

– Bổ xung thêm men tiêu hóa E.LAC 2 lần/ ngày với liều 2-5g/ con trộn với thức ăn hoặc pha nước uống.

– Sử dụng cho uống UNILYTE VITC 2-3g/1L nước cho uống ( Có thể hòa cùng men E. LAC ).

– Giai đoạn con vật mêt mỏi không muốn ăn có thể bơm hoặc đút cháo thịt cho ăn, kiêng ăn thịt gà và các chất khó tiêu như trứng, sữa, đồ tanh.