Phone : 0933702702 Email : benhvienthucanh@greenpet.com.vn

Nguyên nhân nào chó bị sảy thai?


Nguyên nhân nào chó bị sảy thai?

Đối với người nuôi chó, nhiều người quan tâm tại sao chó nhà mình bị sảy thai? Mặc dù chó đã giao phối và báo đậu thai thành công nhưng tự nhiên sau một thời gian chó bị sảy thai. Vậy đâu là những nguyên nhân khiến chó bị sảy thai vậy?
Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do chó cái bị chấn thương hoặc do bị bệnh mà dẫn đến bị sảy thai. Dưới đây là một số bệnh là nguyên nhân chính khiến chó bị sảy thai:
1. Nhiễm Toxoplasma
Đây là bệnh hiếm khi có các dấu hiệu đặc trưng mà các triệu chứng thường biến đổi trong phạm vi tương đối rộng như: ỉa chảy – có triệu chứng thần kinh – chân đi lê xuống đất – viêm kết mạc mắt – mũi chảy ra chất mủ nhầy – chán ăn – viêm phổi (ho) – viêm phúc mạc (đau bụng) – sẩy thai hoặc con non đẻ ra bị chết. Mổ khám thấy các bệnh tích ở phổi, gan, lách, tim, tụy có những điểm trắng hình đầu đinh ghim – ở những chỗ bị tổn thương ta có thể tìm thấy Toxoplasma gondii và cơ chế gây bệnh giống như trường hợp nhiễm khuẩn hoặc chủng đậu.


2. Nhiễm Streptococus ở cơ quan sinh dục
Nhiệt độ cơ thể bất thường – gây giống khó khăn – từ âm đạo tiết ra dịch nhờn – sẩy thai – hoặc chó con đẻ ra thường chết sau khi sinh – con vật sốt – trên môi trường nuôi cấy phát hiện thấy có Streptococcus – bệnh lan ra do giao phối hoặc sau khi sinh đẻ.
3. Rối loạn về hoocmon
Khi cho giao phối có dấu hiệu bất thường – chức năng buồng trứng bị rối loạn.
4. Bị chấn thương
Xem tình trạng chấn thương của con vật
5. Chó bị nhiễm Brucella
Bệnh này không có ở Việt Nam- con vật bị sẩy thai – kiểm tra thấy có
Brucella canis – phối giống khó khăn.
6. Nhiễm virus Herpet where to buy 5mg cialis.
Đây là bệnh đặc trưng của chó ở 3 tuần tuổi – chó con gầy còm dần – hệ hô hấp có thể bị bệnh – các bào thai bị sẩy – một số trường hợp bị bệnh (viêm bao quy đầu, viêm âm đạo và vô sinh). Mổ khám kiểm tra bệnh tích thấy (vỏ thận bị xuất huyết – trên phổi có các điểm nhạt rồi điểm xuất huyết – dạ dày, ruột xuất huyết – gan có các điểm hoại tử) – thần kinh trung ương ít bị ảnh hưởng – bệnh này thường là không chẩn đoán được – nói chung đây không phải là bệnh phổ biến.
7. Nhiễm khuẩn
Những con chó cái khi đã bị nhiễm khuẩn thì có thể dẫn đến sẩy thai, những con chó con còn sống sót thì cơ thể cũng bị suy nhược dần – con vật sốt- ho – nôn mửa – ỉa chảy – có dấu hiệu biến chứng – mắt và mũi chảy dịch nhờn.

Với những nguyên nhân đã nêu như trên, các bạn nên quan tâm, chăm sóc cún khi có dấu hiệu mang thai nhiều hơn, thường xuyên kiểm tra cơ thể cún để xem xét và phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường. Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường bạn nên đưa cún đến bệnh viện để các bác sĩ khám, chẩn đoán và chữa trị kịp thời.
Bạn có thể mang cún đến bệnh viện thú cảnh Greenpet, địa chỉ 702 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội. Hotline: 0933 702 702, tại đây các bác sĩ thú y chuyên sâu sẽ thăm khám và điều trị kịp thời cho thú cưng của bạn.