Phone : 0933702702 Email : benhvienthucanh@greenpet.com.vn

NGUYÊN NHÂN MẮT VÀ MŨI CHÓ CHẢY RA CHẤT DỊCH


NGUYÊN NHÂN MẮT VÀ MŨI CHÓ CHẢY RA CHẤT DỊCH

Vì sao mắt và mũi chó bị chảy ra chất dịch? Rồi sau một thời gian chó bị chết do suy kiệt sức khỏe hay biến chứng sang một bệnh khác. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng mắt và mũi chó bị chảy ra chất dịch?
Sau đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh chảy ra chất dịch ở mắt và mũi chó
1. Nhiễm khuẩn
Nhiệt độ của cơ thể 40,6 – 41,1oC – mắt và mũi chảy ra nhiều dịch màu vàng – ho – ỉa chảy – viêm amidan (không nghiêm trọng như ở viêm gan) – mắt
đỏ – bỏ ăn – nôn vài lần – đệm gan chân cứng và mũi cứng – ở thời kỳ cuối con vật co giật mà cụ thể là co giật cơ thái dương là triệu chứng điển hình nhất (không phải lúc nào cũng xuất hiện), liệt – viêm dạ dày, ruột và phổi.
2. Trúng độc chì
Mắt và mũi chảy ra dịch – liệt – run rẩy – con vật cắn sủa không ngớt, miệng sùi bọt – co giật – điên cuồng – đau bụng – nôn – hốc hác – mù – tính khí thất thường – viêm dạ dày và ruột non – thỉnh thoảng có con chết đột ngột – có thể chẩn đoán chắc chắn bằng cách phân tích.
3. Có ngoại vật trong mắt
Thường con vật chỉ bị ở một mắt – dịch chảy ra nhiều – viêm kết mạc nặng – không sốt.
4. Ngoại vật ở trong mũi
Con vật khụt khịt mũi – dịch chảy ra không thay đổi – không sốt – đường dẫn khí có thể bị tắc.
5. Viêm phổi
Sốt cao – không thở được – ho – mắt và mũi chảy ra dịch mủ – nôn – kiểm tra dịch chảy ra thấy có vi sinh vật gây bệnh.


6. Viêm phế quản
Thường hay gặp ở chó già, béo – bệnh hay ở trạng thái mãn tính – ho – sốt – hô hấp khó khăn – hay gặp ở những con chó ở những khu vực nhiều bụi bẩn
7. Viêm xoang
Đau ở khu vực xoang – sốt – suy nhược – đôi khi có liên quan với hiện tượng răng hàm bị viêm thối rữa.
8. Dị ứng
Không sốt – sưng vùng đầu – mắt và mũi chảy nhiều dịch
9. Bị quặm (có mụn thịt ở mí mắt)
Đây là một dạng bất thường có tính chất di truyền xảy ra ở mi mắt – lông mi bao phủ trên bề mặt của mắt – từ mắt chất dịch chảy ra nhiều.
10. Nhiễm cầu trùng clomiphene citrate 50 mg men.
Ỉa chảy, phân như màu máu – hao gầy – mất nước – hay gặp ở chó con từ 8 đến 12 tuần tuổi – ốm nặng – đôi khi chết rất nhanh – ho – mắt, mũi chảy ra dịch mủ – sốt nhẹ – thỉnh thoảng có triệu chứng thần kinh – phiết kính kiểm tra thấy có cầu trùng – bệnh thường xảy ra 3 đến 4 ngày sau khi đưa chó từ cửa hàng về.
11. Nhiễm Toxoplasma
Đây là bệnh hiếm khi có dấu hiệu đặc trưng mà triệu chứng thường biến đổi trong phạm vi rộng: ỉa chảy – có triệu chứng thần kinh – chân đi lê xuống đất – viêm kết mạc mắt – từ mũi chảy ra dịch có mủ – chán ăn – ho – viêm phổi – viêm màng bụng – đau bụng – sẩy thai hoặc con non đẻ ra bị chết – phổi, gan, lách, tim, tuỵ có những nốt nhỏ màu trắng bằng đầu đinh ghim – kiểm tra chỗ tổn thương phát hiện thấy Toxophasma gondii
12. Bị bệnh lao
Hiếm gặp – con vật ho – mũi và mắt chảy ra chất dịch – nôn – gan, màng bụng, phổi, ngoại tâm mạc, tim có những hạt nhiều thịt màu trắng hồng – suy nhược – hạch lympho sưng – ăn uống kém – cơ thể có cảm giác khó chịu – ốm yếu – chết – trong dịch chảy ra ta có thể tìm thấy vi sinh vật gây bệnh.
13. Liệt do nhện đốt
Có sự thay đổi trong tiếng sủa của con vật – nôn – hiện tượng liệt tăng dần – lúc đầu yếu 2 chân sau sau đó là chân trước và cổ – dần dần đến liệt cơ hô hấp – con vật chết – thân nhiệt giảm – mất khả năng nuốt – mắt chảy ra dịch có mủ – giác mạc khô – một vài trường hợp bị chết đột ngột.
14. Bị bệnh do vi sinh vật cocardia gây ra
Có hai dạng là dạng toàn thân và dạng u.
* Dạng toàn thân.
Có sự biến đổi – màng phổi có u hạt – quá trình bệnh nặng dần – gầy mòn, hốc hác – viêm ngoại tâm mạc – viêm màng phổi – trong phổi có mủ mùi hôi thối – các cơ quan nội tạng có các ổ áp xe gây nhiễm mủ huyết – viêm phúc mạc – viêm phổi – viêm ruột – ho – mãn tính – viêm tuỷ xương – ốm cấp tính – ốm yếu – liệt – tim, gan, hạch lâm ba, phổi, thận bị tổn thương hạt kê.
* Dạng u.
Chân có những khối u lớn – đôi khi ở khắp cơ thể.
15. Nhiễm Cryptococus
Bệnh hiếm gặp – ở trên niêm mạc của mũi, hầu, phổi và các nơi khác xuất hiện các hạt – từ các xoang và khoang mũi chảy ra chất dịch – các hạt có thể có ở chân, mô dưới da, tai, mặt – đôi khi thần kinh bị tổn thương – quay cuồng – què quặt – mù – phiết kính, nhuộm màu kiểm tra trên kính hiển vi tìm thấy Cryptococus.
16. Nhiễm Histoplasma
Bệnh hiếm gặp – con vật nhỏ bị ỉa chảy – suy nhược – nôn – ho – sốt không theo quy luật – hoàng đản – gan và lách sưng – thỉnh thoảng bị viêm phổi.
17. Nấm phổi
Ho – không thở được – ốm nặng – hốc hác – ỉa chảy – cổ trướng – nôn – khi kiểm tra thấy có các loại nấm như Blastomyces, Histoplasma, Aspergillus và Cryptococus.
18. Bệnh ở mắt
Thấy đầy đủ các dấu hiệu như: viêm giác mạc, phù kết mạc, viêm kết mạc, 2 hàng lông mi bị tật, viêm mí mắt – tất cả các dấu hiệu này sẽ gây ra chảy dịch từ mắt.
19. Thiếu Vitamin B2 (Riboflavi)
Con vật ăn phải thức ăn được đun trong môi trường kiềm – giác mạc bị phù – mạch máu ở củng mạc bị xung huyết – giác mạc hình thành những chấm mờ đục – da khô đóng vảy – sụt cân – cho phản ứng với vitamin B2 – mắt chảy dịch.
Khi phát hiện các dấu hiệu chó bị chảy chất dịch bạn nên đưa đến bệnh viện để được khám và chấn đoán chính xác. Bệnh viện thú cảnh Greenpet tại 702 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội. Hotline 0933 702 702, các bác sĩ và y tá của bệnh viện sẽ thăm khám và điều trị cho thú cưng của bạn được tốt nhất.